Gạo Séng Cù được trồng chủ yếu tại Tây Bắc, chủ lục nằm ở Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên.
Gạo là loại gạo tẻ được trồng trên các vùng núi cao. Hạt séng cù có đặc điểm dễ gây nhầm lẫn, hạt có hạt trong và hạt đục, chứ không đều 1 màu, cho nên nhiều người thường nghĩ người bán trộn gạo vào bán cho lợi nhuận cao.
Năng suất thấp nhưng bù lại gạo lại có hàm lượng dinh dưỡng gấp 4 lần các loại gạo thông thường. Khi ăn gạo thơm và rất dẻo, ngọt, bùi.
Người đã ăn gạo séng cù rồi, không muốn ăn gạo khác nữa. Do vậy, dẫu đắt mọi người vẫn mua bằng được để cả nhà dùng. Chính thế, nên séng cù được coi là gạo thượng hạng của núi rừng Tây Bắc