Măng nứa khô Điện Biên

275,000/kg

Mô tả sản phẩm

Măng nứa khô là nguyên liệu không thể thiếu trong món canh măng được dùng cho dịp năm mới của mỗi gia người Việt, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc.

Măng nứa khô Điện Biên là mầm non của loại tre nứa. Được người dân khai thác từ các khu rừng khi bắt đầu vào mùa mưa. Măng nứa thường nhỏ hơn măng tre, ăn mềm giòn và ngọt. Đây có thể được coi là loại măng ngon nhất.

Măng khô được làm hoàn toàn thủ công, không sử dụng bất kì hóa chất nào. Sau khi được thu hái, măng được loại bỏ phần già, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín. Sau đó vớt măng ra để nguội, ráo nước. Tiếp đó mổ măng, xếp thành hình khối, chèn vật nặng để măng ra bớt nước. Phơi măng ở trời nắng to trên những sàn nứa, bạt hoặc mái nhà tôn . Để đảm chất lượng măng được sạch sẽ không bị bẩn. ( măng chỉ vàng và thơm ngon khi phơi ở nắng to, còn trời râm phới măng sẽ cho chất lượng măng kém không vàng và thơm ngon )

Có nhiều loại măng khô khác nhau: măng tre, măng vầu, măng nứa, măng giang…. Măng nứa nhỏ, giòn và ngọt, chỉ to bằng 2 ngón tay, dài 6-10cm khi ăn không phải cắt bỏ phần già.

3.Cách dùng:

Ngâm trong nước gạo hoặc nước sạch từ 6-8 tiếng. Để măng nhanh sạch có thể thay nước 2 tiếng 1 lần. Sau đó đem luộc qua rồi dùng

Măng khô dùng để nấu, xào, đặc biệt là món canh măng ngày tết,… Canh măng sườn heo, canh miến măng gà, măng khô xào lòng gà, măng nứa khô xào mực…

Bảo quản: Để trong túi bóng bọc kín và để nơi khô ráo. Nếu măng bị ẩm thì cần phơi nắng ngay để tránh tình trạng bị hỏng. Nếu bảo quản tốt có thể để được trong khoảng 2-3 năm.